1. Lợi của tiêm vắcxin phòng bệnh ?

Thế giới đánh giá Việt Nam là nước thành công lớn trong việc thực hiện tiêmchủng mở rộng cho trẻ em. Lợi ích của tiêm vắcxin phòng bệnh: trẻ tiêm chủng đầyđủ sẽ phòng được các bệnh nguy hiễm như: Lao, Viêm gan B, Bạch hầu, Ho gà, Uốnván, Bại liệt, Viêm màng não mũ do Hib và bệnh sởi. Vì đã được tiêm phòng nêntránh được tử vong hoặc di chứng tàn tật; gia đình không tốn tiền bạc, thời gian, côngsức chăm sóc con bệnh, không ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ; sức khỏe cá nhân,gia đình và cộng đồng gia tăng; kinh tế gia đình, cộng động, xã hội có điều kiện pháttriển.

2. Hiện nay có mấy loại bệnh được tiêm phòng vắcxin miễn phí trong chươngtrình tiêm chủng mở rộng ?

Hiện nay có 8 loại bệnh được tiêm phòng vắccin trong chương trình tiêmchủng mở rộng đó là: Lao, Viêm gan B, Bạch hầu, ho gà, Uốn ván, bại liệt, Viêmmàng não mũ do Hib và Sởi.

3. Trẻ trong độ tuổi nào được tiêm chủng mở rộng ?

Trẻ sơ sinh đến 18 tháng.

4. Vì sao phải tiêm vắcxin BCG ngừa Lao cho trẻ trong vòng 14 giờ đầu sau sinh ?

Vì tỷ lệ người nhiễm vi khuẩn Lao ở nước ta khá cao (khoảng gần 50% và tỷ lệmắc bệnh lao phát hiện được là 140 người/ 100.000 dân) và khó biết ai đang mắcbệnh Lao (có thể là người thân hoặc cả cán bộ y tế) vì vậy nên cần tiêm phòng vắcxin ngừa Lao cho trẻ càng sớm càng tốt.

5. Vì sao phải tiêm vắcxin ngừa viêm gan B cho trẻ trong vòng 24 giờ đầu sau sinh?

Vì tỷ lệ người nhiễm virút viêm gan B ở nước ta khá cao (có khoảng 20% dânsố và đây cũng là bệnh rất hay lây) trẻ em mới sinh ra có rất nhiều nguy cơ bị lâynhiễm (qua đường máu) từ mẹ sang con, từ mội trường bệnh viện (chăm sóc rốn,thany băng), tiêm thuốc truyền dịch … nên tiêm phòng vắcxin viêm gian B cho trẻcàng sớm càng tốt.

6. Tại sau phải khám sàn lọc cho trẻ trước khi tiêm vắcxin ?

Để biết trẻ có dị tật hoặc mắc bệnh gì trước đó không và bệnh đó có chống chỉđịnh tiêm loại vắcxin nào hay không. Trong trường hợp trẻ có dị tật hoặc mắc bệnhkhông được tiêm loại vắc xin nào thì cán bộ y tế sẽ giải thích rõ cho bà mẹ biết.

7. Nếu đến thời gian tiêm vắcxin mà trẻ bị bệnh, bị sốt thì bà mẹ nên làm gì ?

Nên đưa trẻ đến điểm tiêm và khai báo tình trạng bệnh của trẻ để thầy thuốckhám và quyết định. Nếu trẻ bị bệnh không tiêm được vắcxin lần này thì sẽ tiêm vàolần sau cũng không ảnh hưởng gì đến việc phòng bệnh cho trẻ sau này.

8. Sau khi bé được tiêm vắcxin xong bà mẹ cần làm gì ?

Bà mẹ nên cùng bé ngồi lại trong vòng 30 phút vì những phản ứng mạnhthường xảy ra trong khoảng thời gian 30 phút sau tiêm. Nếu có phản ứng xảy ra sẽđược thầy thuốc xử lý kịp thời.

9. Những dấu hiệu phản ứng ở trẻ sau khi tiêm vắcxin thường gặp mà bà mẹ cầnphải biết ?

Trẻ sốt, sưng, nóng, đau chỗ tiêm, trẻ mệt; trẻ biếng ăn; quấy khóc, nổi ban.Thường trẻ sẽ trở lại bình thường trong vòng 24 – 48 giờ, nếu phản ứng kéo dài đưa trẻ đi khám ngay.

10. Các bà mẹ phải làm gì khi trẻ bị sốt ?

Cho bé uống paracetamol 15mg/kg thể trọng x 4 lần/ngày để giảm sốt, kết hợplau mát cho trẻ.