Ngày 7/6, Sở Y tế Hà Nội đã có công văn khẩn gửi các đơn vị trong ngành yêu cầu khẩn trương triển khai các biện pháp phát hiện sớm và phòng lây nhiễm bệnh do vi rút Ebola.

Ngày 7/6, Sở Y tế Hà Nội đã có công văn khẩn gửi các đơn vị trong ngành yêu cầu khẩn trương triển khai các biện pháp phát hiện sớm và phòng lây nhiễm bệnh do vi rút Ebola.

DSC 9549

Năm 2014, thành phố Hà Nội đã tổ chức diễn tập để chủ động phòng chống dịch bệnh do vi rút Ebola trên địa bàn thành phố.

 
Sở Y tế Hà Nội yêu cầu TTYT Dự phòng Hà Nội đảm bảo thường trực phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố, kiểm dịch y tế quốc tế tại sân bay Quốc tế Nội Bài; phối hợp tốt với các đơn vị liên quan phát hiện sớm và dự phòng lây nhiễm bệnh do vi rút Ebola.
 
Tăng cường cảnh giác, phát hiện sớm các ca bệnh xâm nhập vào Việt Nam: khai thác tiền sử dịch tễ những người bệnh đến từ Cộng hòa dân chủ Công Gô và các quốc gia lân cận hoặc những người bệnh có tiếp xúc với những người đi về từ các quốc gia trên có triệu chứng sốt cao đột ngột, suy nhược, căng thẳng, đau cơ, nhức đầu, đau họng, nôn mửa, tiêu chảy, phát ban, suy giảm chức năng gan thận… để khám, sàng lọc, phát hiện sớm ca bệnh và cách ly.
 
Với các đơn vị trong và ngoài công lập trực thuộc Sở Y tế Hà Nội cần tăng cường khám, sàng lọc, phát hiện kịp thời ca bệnh. Chuẩn bị khu cách ly, thuốc, thiết bị y tế, hóa chất, phương tiện phòng hộ cá nhân để tiếp nhận và điều trị ca bệnh nghi ngờ. Thực hiện đúng các quy định về phòng ngừa chuẩn, kiểm soát nhiễm khuẩn và hướng dẫn kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở y tế do Bộ Y tế ban hành để phòng lây nhiễm trong cơ sở y tế.
 
Trước đó, ngày 4/6, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có văn bản khẩn chỉ đạo các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố, y tế các bộ, ngành tăng cường cảnh giác phát hiện sớm và phòng lây nhiễm bệnh do vi rút Ebola.
 
Thống kê của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, tính đến ngày 31/5/2018  nước Cộng hòa dân chủ Công Gô đã ghi nhận 58 trường hợp mắc Ebola và nghi ngờ mắc bệnh, trong đó có 3 trường hợp là nhân viên y tế và đã có 27 trường hợp tử vong (46,5%).
 

Nguồn Mai Phương