Theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh lao vẫn là “kẻ giết người hàng đầu trong các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên thế giới. Mỗi ngày, lại có thêm 4.500 người tử vong bởi bệnh lao và gần 30.000 người mắc bệnh. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 124.000 người mắc lao mới, số người tử vong do lao ước tính là 12.000 người.

➡️ Hiện nay, Việt Nam vẫn đang nằm trong 30 quốc gia có gánh nặng về bệnh lao cao nhất thế giới, đứng thứ 16 về số người mắc lao cao và đứng thứ 15 trong gánh nặng lao kháng đa thuốc. Trong đó, có tới 64% bệnh nhân mắc lao thường và 98% bệnh nhân lao kháng thuốc phải chịu gánh nặng chi phí thảm hoạ, tức là phải tiêu tốn trên 20% thu nhập của hộ gia đình trong một năm do mắc lao. 70% người mắc lao đang trong độ tuổi lao động.

Cần sự chung tay của cả cộng đồng

➡️ Sự vào cuộc và ủng hộ từ cộng đồng là vô cùng quan trọng trong việc phòng và chống lao cụ thể: chủ động tích cực tham gia tìm kiếm dịch vụ khám và điều trị bệnh lao, vượt qua mọi rào cản từ tâm lý sợ hãi, lo âu, trốn tránh… do không được trang bị đầy đủ kiến thức và hiểu biết về bệnh lao.

➡️ Hiện vẫn còn không ít người có suy nghĩ tiêu cực, nhận thức sai lầm về bệnh lao khiến bệnh không được phát hiện sớm để điều trị kịp thời, hoặc đến khi phát hiện bệnh thì đã quá muộn, bệnh đã bước sang giai đoạn khó để có thể điều trị dứt điểm, gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống.

Hãy cùng mọi người để có cuộc sống tươi đẹp hơn!

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG LAO | Trạm Y tế Phường Hiệp Tân