Cao ban long là một bài thuốc quý của nền Y học cổ truyền, có nhiều tác dụng đối với điều trị nhiều loại bệnh lý khác nhau. Các thầy thuốc đông y thường sử dụng cao ban long để cầm máu, bồi bổ sức khỏe, cải thiện giấc ngủ, tăng cường sinh lý,… một cách hiệu quả.
Cao ban long – Vị thuốc quý của dân tộc châu Á
Cao ban long hay còn có tên gọi khác là giác long – là loại cao được điều chế bằng cách nấu gạc (sừng) với nước rồi đem cô đặc lại. Loại sừng mà loại cao này dùng để nấu là sừng hươu, nai đã già, đây là một trong những dược liệu quý của đông y thường sử dụng cho mục tiêu bồi bổ sức khỏe cơ thể.
Cao ban long là loại thuốc có tuổi đời lịch sử hơn 2000 năm đối với người dân các nước trung quốc nói riêng và người dân châu Á nói chung.
Cách điều chế Cao ban long
Cao ban long được điều chế phức tạp. Từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu bào chế và bảo quản đều phải tuân thủ những yêu cầu về an toàn và vệ sinh, để tao ra sản phẩm có chất lượng tốt nhất khi trao đến tay người tiêu dùng.
Sừng hươu là một trong những nguyên liệu chính của cao, nên cách chọn sừng hươu phải qua nhiều công đoạn và đảm bảo đầy đủ các tiêu chí dưới đây:
- Sừng hươu chọn làm cao đều là những chiếc sừng có phân nhánh, chạc cân xứng và đều nhau
- Thân sừng nên sử dụng loại có phần gốc to, bè ra như chiếc đĩa là tốt nhất
- Ưu tiên lựa chọn những chiếc sừng có đường khía dọc, nhẵn bóng, mang màu nâu, phần đầu nhạt màu hơn
- Sừng hươu nai rụng hằng năm đều có thể dùng để điều chế cao, trong đó loại sừng có đế thường tốt hơn loại không đế
Sau khi lựa chọn được loại sừng phù hợp thì chúng ta sẽ tới công đoạn điều chế cao, công đoạn này thường có 6 bước như sau:
- Bước 1: Dùng nước phèn 1% rửa sạch sừng trong khoảng 10 – 15 phút, một số đơn vị sản xuất cao còn sử dụng nước ấm để ngâm sừng qua đêm nhằm để cho sừng đạt được độ mềm nhất định. Khi ngâm rửa, sừng sẽ được sắp theo chiều dọc để sừng không bị va chạm vào nước
- Bước 2: Sừng hươu, nai sau khi được ngâm xong sẽ được đem đi cạo hoặc đánh rửa lớp bên ngoài cho tới khi sạch sẽ, làm lộ phần sừng trắng bên trong
- Bước 3: Cưa sừng thành những đoạn ngắn khoảng 5 – 6 cm, sau đó chẻ đôi để sắt thành những miếng bản mỏng, nhỏ. Tiếp đến cạo sạch tuỷ và rửa sừng với nước lã sau đó đem đi phơi khô
- Bước 4: Cho sừng vào thùng nhôm rồi để một rọ tre ở giữa để chiết lấy phần dịch của sừng, sau đó cho nước ngập dược liệu khoảng 10 cm đung liên tiếp trong một ngày. Trong thời gian đun nếu cạn nước thì liên tục cho nước vào, việc cho nước cần đảm bảo lúc nào nước cũng ngập sừng ít nhất 10 cm. Ngoài ra, trong quá trình nấu thường xuất hiện các bọt, người nấu cũng phải túc trực canh để vớt bọt. Lấy phần nước chiết được đem đi cô đặc.
- Bước 5: Cho phần nước vừa đun xong vào thùng nhôm và tiếp tục dùng lượng nước này, đun thêm 24h nữa, để được phần nước thứ 2 và dùng nó để đem đi cô đặc. Lặp đi lặp lại như vậy tới lần thứ 3 rồi gộp 3 lần nước cao lại với nhau, nấu với lửa nhỏ, chú ý vừa đun vừa khuấy đều tay đến khi có được phần cao đặc.
- Bước 6: Khi cao ban long đã cô đặc thành công, thì đổ cao ra khay đã được bôi dầu lạc để chống dính. Chờ cao nguội hẳn cắt thành từng mảnh nhỏ với trọng lượng 50g – 100g trong túi bóng.
Kết thúc quá trình điều chế, cao ban long buộc phải được bảo quản ở nơi kín gió, mát mẻ, khô thoáng. Đặc biệt trong quá trình bảo quản phải đạt được 100% vệ sinh an toàn thực phẩm và làm theo sự hướng dẫn của Bộ Y tế để đạt được chất lượng cao tốt nhất.
Giá trị dinh dưỡng của cao ban long
Trong cao ban long có chứa 18 loại acid amin thiết yếu cho cơ thể. Đây được xem là một trong những hợp chất quan trọng của cơ thể. Chúng cần thiết để cơ thể có thể thực hiện được các quá trình sinh lý bình thường như tổng hợp protein, tổng hợp hormone và dẫn truyền thần kinh.
Loại lipid được lấy từ gạc hươu có tên là Pantocrine, đây là một trong những loại lipid có tác dụng hỗ trợ tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Cao ban long có chứa 26 khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Qua đó, sản phẩm mang lại một vài công dụng như đảm bảo cấu trúc các bộ phận cơ thể như xương, đồng thời hỗ trợ cho quá trình phát triển xương vững chắc, hoạt chất xúc tác của enzyme, điều hoà hệ tim mạch hệ tiêu hoá hệ tuần hoàn, là thành phần chính cấu tạo nên chất đạm và chất béo trong cơ thể,…
Collagen của cao ban long có công dụng cung cấp cấu trúc cho động mạch, hỗ trợ mạch máu đi từ tim đến khắp cơ thể, đồng thời collagen có trong cấu trúc da, gân, dây chằng, mạch máu và xương có thể hỗ trợ đảm bảo cấu trúc xương.
Yếu tố tăng trưởng IGF – 1 là một loại hormone cùng với hormone tăng trưởng (GH) hỗ trợ lẫn nhau thúc đẩy sự phát triển bình thường của cơ thể. Vai trò chính của IGF – 1 là thúc đẩy quá trình phân bào và biệt hoá của tế bào ở các mô khác nhau từ đó kích thích tăng trưởng ở người và do sự tăng sinh tế bào hoạt chất này cũng giúp người sử dụng có thể chống lại các triệu chứng suy nhược cơ thể.
Polysaccharide là một trong những hệ thống chính của carbohydrate. Việc hoạt chất này được thêm vào cao ban long nhằm hỗ trợ các hoạt động bổ huyết của cơ thể. Ngoài ra, một số nghiên cứu còn chỉ ra được hoạt chất này có thể điều trị ung thư.
Thành phần dinh dưỡng bạch cầu có trong cao ban long sẽ giúp cơ thể tăng cường miễn dịch, hỗ trợ giảm viêm, hỗ trợ các triệu chứng liên quan đến đau nhức xương khớp và tê bì chân tay.
Glucosamin sulfat, acid hyaluronic, chondroitin sulfat một trong những thành phần của sụn, đảm bảo cấu trúc của sụn thêm vững chắc. Ngoài ra, nó còn có tác dụng hỗ trợ hình thành các mô liên kết, hỗ trợ các triệu chứng đau nhức xương khớp, tê nhức chân tay.
Prostaglandin một hợp chất trong cao ban long có tác dụng hỗ trợ làm giảm các triệu chứng đau nhức xương khớp.
Chất ức chế Monoamine oxidase một hợp chất giúp hỗ trợ bồi bổ cơ thể, hỗ trợ và điều hoà hệ thống đường huyết trong máu.
Xem thêm
Tác dụng của cao ban long đối với sức khỏe
Do giá trị dinh dưỡng quý báu có trong cao, mà nó dường như có tác như một loại thực phẩm chức năng hỗ trợ cơ thể và làm tăng cao khả năng của cơ thể chống lại với các loại bệnh thông thường, một số tác dụng chính của cao đối với sức khỏe như sau:
- Hỗ trợ bồi bổ sức khỏe cơ thể, hỗ trợ đường huyết
- Hỗ trợ sức mạnh của gân và xương
- Tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi một số bệnh nguy hiểm
- Hỗ trợ chống suy nhược cơ thể
- Hỗ trợ giảm xuất huyết
- Hỗ trợ làm giảm các triệu chứng đau nhức xương khớp, tê nhức chân tay
- Sản phẩm sử dụng hỗ trợ tốt cho các bệnh nhân bị suy nhược cơ thể, người gầy yếu có sức đề kháng kém. Người mắc các bệnh đau nhức xương khớp hay người bị xuất huyết dạ dày
Một số cách sử dụng cao ban long phổ biến
- Cắt thành miếng mỏng, nhai hoặc ngậm rồi nuốt
- Hấp cách thuỷ hay nấu chung với mật ong và long nhãn
- Dùng chung với các loại cháo nóng hoặc, nấu súp hoặc hấp cách thuỷ, nấu cùng các loại chân giò, gà ác, tim,… Nên dùng chung với cháo vào buổi sáng
- Ngâm 100ml cao ban long với rượu và dùng vào mỗi tối
Những vấn đề kiêng kỵ cần chú ý khi sử dụng cao ban long
Cao ban long là dược liệu quý, đem lại cho người bệnh nhiều sức khoẻ nhưng không vì thế mà lơ là rồi sử dụng tuỳ tiện, lưu ý một số vấn đề cơ bản, có thể giúp người dùng sử dụng cao một cách an toàn hiệu quả, để công tác điều trị đạt kết quả tốt nhất:
- Dược liệu thuộc tính bổ dương – sinh nhiệt – trợ hoả nên không hợp với người lớn tuổi bị suy nhược cơ thể, cảm giác nóng trong miệng, ăn vào khó nuốt, lòng bàn chân bàn tay nóng, đại tiện khó khăn,… Bởi khi sử dụng âm hư, cơ thể mệt mỏi làm bệnh tình trầm trọng hơn
- Những người già có biểu hiện hen suyễn, ho khan có đờm, có máu, đờm vàng, đau rát họng thì không nên dùng cao ban long. Bởi đây là các triệu chứng của đờm nhiệt, mà cao lại mang tính nhiệt khi vào cơ thể sẽ làm cơ thể nóng lên gây đau dạ dày, cồn cào trong bụng, làm cơ thể dễ mệt mỏi và dẫn đến suy nhược
- Phụ nữ mang thai, các bà mẹ đang cho con bú cần cẩn thận khi sử dụng cao
- Khi dùng lộc giác giao cần tuân theo các hướng dẫn sử dụng của thầy thuốc, không tự ý pha chế theo ý thích nhiều loại dược liệu với nhau
Mua cao ban long ở đâu để không nhầm hàng giả
Cao ban long là loại dược liệu tốt cho sức khoẻ và được nhiều người tin dùng. Chính vì lý do đó mà không ít đối tượng đã lợi dụng thương hiệu sản xuất cao ban long giả mạo. Vì vậy, ít nhiều làm cho uy tin của sản phẩm bị lung lay, người tiêu dùng cần tỉnh táo hiểu biết để không bị kẻ gian lừa đảo.
Một số đặc điểm của cao có thể giúp bạn phân biệt với hàng giả:
- Cao ban long có màu sẫm, trên bề mặt có nhiều nếp nhăn to – nhỏ không đều nhau. Đặc biệt, cao còn xuất hiện các bọt khí cùng các vết lõm, khi chạm vào không gây dính tay
- Hình dạng của dược liệu tương tự bánh xà phòng, độ dày khoảng 5cm, trọng lượng trung bình từ 50g tới 100g
Ngoài ra, người dùng có thể liên hệ số điện thoại: 0989805151 để được bác sĩ tư vấn và đặt thuốc chính hãng.
Cao ban long là loại dược liệu quý từ xưa và được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên. Nhưng không phải vì thế mà có thể sử dụng tuỳ tiện, sản phẩm mang tính nhiệt nên cần hạn chế với người già và các bà mẹ mang thai. Chính vì tác dụng tốt, nên hiện nay trên thị trường vô số người làm giả sản phẩm, người dùng cần tỉnh táo để không bị kẻ gian lừa gạt.