LỢI ÍCH CỦA VIỆC NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ [LÀM MẸ CẦN BIẾT]

LỢI ÍCH CỦA VIỆC NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ 

1. Lợi ích của sữa mẹ với sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ:

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, vì nó giúp trẻ phát triển một cách toàn diện nhất. Đặc biệt trong sữa mẹ có chứa nhiều probiotics là vi sinh vật có lợi cho sự phát triển của đường ruột và tăng cường hệ thống miễn dịch của trẻ. Việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu sau sinh là tiền đề giúp trẻ phát triển toàn diện sau này và những trẻ được nuôi bằng sữa mẹ ít mắc các bệnh thông thường như tiêu chảy, viêm phổi… hơn là những trẻ không có sữa mẹ.

2. Cho trẻ bú mẹ mang lại những lợi ích sau đối với bà mẹ:

Nuôi con bằng sữa mẹ là phương pháp nuôi dưỡng trẻ vô cùng kinh tế và tiện lợi vì sữa mẹ luôn sẵn có. Cho trẻ bú sữa mẹ giúp người mẹ giảm cân tự nhiên, co hồi tử cung sau khi sinh, phòng được chảy máu sau đẻ. Làm giảm nguy cơ bị ung thư vú, buồng trứng hoặc ung thư dạ con, giảm nguy cơ loãng xương và đái tháo đường.

3. Sữa mẹ tốt hơn sữa bột

Sữa mẹ có tất cả các chất dinh dưỡng mà các loại sữa bột có và còn nhiều hơn thế

– sữa mẹ có kháng thể giúp ảo vệ bé và có các nội tiết tố và các chất men giúp bé phát triển tối ưu. Không một loại sữa bột nào có thể thay thế sữa mẹ.

– Sữa mẹ đã được tạo ra một cách tự nhiên và vô cùng kỳ diệu với thành phần thay đổi theo thời gian để đáp ứng một cách chính xác nhu cầu của bé. Không có thứ ăn hay loại sữa bột nào có được đặc tính này.

– Nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ được bú mẹ có xu hướng thông minh hơn trẻ được cho uống sữa bột.

– Trong sữa mẹ có chứa nhiều chất giúp phát triển não bộ của bé.

+ Sữa mẹ chứa docosahexaenoic acic (DHA), là acid béo quan trọng cho sự phát triển não bộ. Trẻ được bú mẹ càng lâu thì được hấp thụ lượng DHA càng cao. 

+ Sữa mẹ có chưa Cholesterol cần thiết để tạo ra mô thần kinh giúp não bộ của bé phát triển 

+ Sữa mẹ giàu lactose, là chất dinh dưỡng quý giá cho sự phát triển mô của não bộ. Sữa bò cũng có chứa lactose nhưng không nhiều như sữa mẹ. Sữa bột không lactose khác và sữa đậu nành hoàn toàn không có lactose. 

+ Taurin, một loại axit amin tìm thấy trong sữa mẹ có vai trò quan trọng trong phát triển não bộ. Acid amin này có rất ít trong sữa bò. 

– Chính quá trình giao tiếp với bé trong khi cho con bú cũng có lợi cho sự phát triển não bộ của bé, không giống như việc cho trẻ bú bình và qua trình tiếp xúc da-kề-da nhiều hơn.

– Nghiên cứu chỉ ra rằng cho trẻ bú sữa bột có thể để lại hậu quả dẫn đến béo phì và các bệnh mạn tính khác.

– Ngoài ra, nuôi con bằng sữa mẹ cũng giúp bảo vệ bạn khỏi các bệnh ung thư vú và ung thư buồng trứng.

4. Nguyên tắc nuôi con bằng sữa mẹ:

Cho trẻ bú càng sớm càng tốt, ngay sau khi sinh (trong vòng 1 giờ đầu) để kích thích sữa mẹ tiết sữa.

Cho trẻ bú theo nhu cầu bất kể ngày đêm.

Bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu, không cần ăn thêm bất kỳ thức ăn đồ uống nào khác.

Bú hết một bên vú rồi mới chuyển sang bên kia để trẻ được bú cả sữa đầu và sữa cuối. Thời gian trung bình mỗi bữa bú từ 15 – 20 phút.

Chỉ nên cai sữa khi trẻ được 24 tháng hoặc lâu hơn nếu có thể.

Khi trẻ bị bệnh không tự bú được, bà mẹ vắt sữa và cho trẻ ăn bằng thìa.

5. Cách cho trẻ bú:

– Tư thế cho bú: Tùy điều kiện bà mẹ có thể cho trẻ bú ở tư thế ngồi cho bú hoặc tư thế nằm nhưng phải đảm bảo bà mẹ và trẻ đều ở tư thế thoải mái. Đầu và thân trẻ phải nằm trên một đường thẳng, bụng trẻ áp sát vào bụng mẹ, mặt quay vào vú mẹ và mũi trẻ đối diện với núm vú, đỡ toàn bộ cơ thể trẻ.

– Khi ngậm bắt vú đúng, quầng vú ở phía trên miệng trẻ còn lại nhiều hơn quầng vú ở phía dưới, miệng trẻ mở rộng, môi dưới hướng ra ngoài, cằm trẻ chạm vào vú mẹ. – Khi trẻ ngậm vú sai sẽ bị đau, tổn thương núm vú (có thể bị nứt cổ gà), cương tức, tắc tia sữa, vú sẽ tạo sữa ít đi làm cho trẻ đòi bú mẹ liên tục, khóc nhiều, mỗi lần bú kéo dài hoặc không chịu bú mẹ và trẻ tăng cân kém.

6. Chế độ ăn, uống để bảo vệ nguồn sữa mẹ:

Khi cho con bú các bà mẹ cần ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, có chế độ nghỉ ngơi, lao động hợp lý, tinh thần thoải mái để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.

Khẩu phần ăn cần cao hơn mức bình thường và ăn các loại thực phẩm chứa nhiều sắt, Vitamin A, và a xit folic như sữa, hoa quả , thịt cá, trứng, đậu phụ, lạc, đậu đỗ, các thực phẩm có màu vàng đỏ… và các món ăn cổ truyền như cháo chân giò gạo nếp, ý dĩ có tác dụng kích thích bài tiết sữa.

Không nên dùng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá, nước chè đặc… Giảm ăn các loại gia vị như tỏi, ớt, tiêu …

Bà mẹ đang cho con bú khi dùng thuốc phải có sự tư vấn của bác sĩ vì có thể gây ngộ độc cho trẻ và làm giảm tiết sữa. Sữa mẹ là thức ăn thích hợp nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho con bú đến 2 tuổi có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sau này. Mọi gia đình và cộng đồng cần nhận thức đúng đắn vấn đề nuôi con bằng sữa mẹ và tạo điều kiện hỗ trợ cho các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ thành công. V

Vì sức khỏe của những đứa con thân yêu, ngay từ những năm tháng đầu đời mỗi người mẹ cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về nuôi con bằng sữa mẹ. Đây là nghĩa vụ và quyền thiêng liêng nhất của một người mẹ khi sinh con.