Thực hư cách chữa trào ngược dạ dày bằng mật ong

Có nhiều quan điểm xoay quanh tin đồn mật ong có thể điều trị được trào ngược dạ dày. Vậy tin đồn này có chính xác không? Nếu đúng thì việc sử dụng mật ong điều trị trào ngược dạ dày có mang đến rủi ro hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Mật ong và chứng trào ngược dạ dày
Mật ong và chứng trào ngược dạ dày

Mật ong và trào ngược dạ dày

Nếu sau khi dùng bữa bạn có các biểu hiện ợ nóng, ợ chua, buồn nôn thì rất có thể bạn đang mắc trào ngược dạ dày.

Một số người đối phó với trào ngược dạ dày thông thường là lựa chọn mua thuốc không kê đơn (OTC) hoặc mua thuốc theo toa, một số khác có xu hướng chuyển sang các biện pháp tự nhiên.

Mật ong đã được sử dụng trong Ayurvedic (một hệ thống y học Hindu truyền thống của Ấn Độ) hàng ngàn năm để điều trị vô số loại bệnh. Một số nghiên cứu và bằng chứng cho thấy mật ong có thể làm dịu cổ họng và giảm bớt các triệu chứng trào ngược axit.

Lợi ích của mật ong 

Không phải tự nhiên mà mật ong được sử dụng rộng rãi trong nền y học cổ truyền Việt Nam và nền y học cổ truyền Ấn Độ. Sở dĩ nó được sử dụng phổ biến trong y học vì những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe con người, cụ thể:

  • Mật ong rất giàu chất chống oxy hoá. Một số loại có nhiều chất chống oxy hoá hoá như trái cây và rau
  • Mật ong chứa một hàm lượng hydrogen peroxide tự nhiên. Điều này làm nó phát huy mạnh mẽ công dụng điều trị các vết thương
  • Mật ong có một số đặc tính kháng khuẩn và kháng virus

Bất kể trong nền y học nào thì mật ong luôn được sử dụng làm thuốc xuyên suốt chiều dài lịch sử. Lợi ích chính xác mật ong mang đến phụ thuộc vào loại mật ong được sử dụng. Mật ong thô, chưa tiệt trùng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm chất dinh dưỡng và enzym.

Ngoài ra mật ong có một hàm lượng cao các chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi sự lão hoá và tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. Việc hạn chế sự hoạt động các gốc tự do bằng mật ong có thể giúp bạn phòng tránh các bệnh mãn tính không lây như bệnh tim và ung thư.

Mật ong cũng có một số đặc tính kháng khuẩn và kháng virus. Nhất là mật ong thô, nó không chỉ tiêu diệt vi khuẩn và nấm mà còn chứa một chất khử trùng tự nhiên.

Mật ong manuka là mật ong được y tế trên thế giới đánh giá là mật ong hiệu quả nhất để điều trị vết thương. Nó có đặc tính kháng khuẩn khác, cùng với hydrogen peroxide tự nhiên của nó.

Cuối cùng mật ong có thể giúp bạn giải quyết một số vấn đề liên quan đến tiêu hoá như tiêu chảy và loét dạ dày tá tràng.

Xem thêm

Nghiên cứu nói gì về công dụng điều trị trào ngược dạ dày của mật ong

Một bài báo được sản xuất bởi tạp chí nghiên cứu Y khoa Ấn Độ đã nhận định rằng mật ong có thể hoạt động theo một số cách để giúp giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày.

  • Mật ong vừa là một chất chống oxy hoá vừa có tác dụng loại bỏ các gốc tự do. Trào ngược dạ dày có thể gây ra một phần bởi các gốc tự do làm hỏng các tế bào của đường tiêu hoá. Mật ong có thể làm giảm các thiệt hại đó bằng cách loại bỏ các gốc tự do
  • Mật ong có thể làm giảm các triệu chứng viêm thực quản 
  • Kết cấu của mật ong giúp nó bao phủ tốt hơn màng nhầy của thực quản. Điều này góp phần làm giảm đau lâu hơn.
  • Mật ong tự nhiên có thể kết hợp sử dụng cùng với các phương pháp điều trị truyền thống khác

Cách dùng mật ong điều trị trào ngược dạ dày

Trong một bài đánh giá lâm sàng được sản xuất bởi Tạp chí Y khoa Anh, các nhà nghiên cứu của họ cho rằng tính chất nhớt của mật ong có thể giúp giảm axit. Một thành viên nghiên cứu của họ đã cảm thấy cảm giác triệu chứng ợ chua của mình giảm rõ rệt sau khi tiêu thụ 5ml (khoảng một thìa cà phê) mật ong nguyên chất.

Nếu không muốn dùng thìa mật ong, bạn có thể pha mật ong với một cốc nước ấm hoặc trà. Uống một ly sữa hoặc ăn một ít sữa chua mật ong cũng có thể mang lại cho bạn cảm giác làm dịu tương tự.

Một số tác dụng phụ bất lợi 

Tác dụng phụ nên lưu ý
Tác dụng phụ nên lưu ý
  • Mật ong ảnh hưởng nghiêm trọng đến lượng đường trong máu, cần tránh xa mật ong với các bệnh nhân bị tiểu đường
  • Trẻ em dưới 12 tháng tuổi không nên sử dụng mật ong
  • Một số hoạt chất có trong mật ong có thể khiến bạn bị dị ứng

Mật ong là một loại thần dược đối với bệnh trào ngược dạ dày. Tuy nhiên, khi sử dụng mật ong cũng cần xem xét các tác dụng phụ mà mật ong gây ra cho cơ thể. Trong quá trình dùng cách chữa trào ngược dạ dày bằng mật ong, nếu cơ thể có bất kỳ các dấu hiệu không ổn, nên gặp bác sĩ sớm nhất để được điều trị.