Đông Triều giữ vững tiêu chí quốc gia về y tế xã

Năm 2014, Đông Triều là một trong số các địa phương đầu tiên trên địa bàn tỉnh hoàn thành Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã với 21/21 xã, phường được công nhận. Từ đó đến nay, Đông Triều luôn nỗ lực để duy trì giữ vững kết quả đạt được, qua đó, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của tuyến y tế cơ sở trên địa bàn.

Với việc nâng cao chất lượng cơ sở vật chất và nhân lực, các trạm y tế trên địa bàn Đông Triều ngày càng thu hút được đông đảo người dân đến khám, chữa bệnh.

Xác định công tác xây dựng chuẩn quốc gia về y tế xã là điều kiện để giúp cho tuyến y tế cơ sở phát triển toàn diện, triển khai tốt các chương trình, dự án quốc gia về y tế, tăng cường phòng, chống dịch bệnh và nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân, do đó, ngay sau khi Bộ Y tế ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011-2020, các cấp ủy Đảng, chính quyền và ngành Y tế thị xã đã không ngừng nỗ lực, huy động mọi nguồn lực để triển khai thực hiện.

Ngay trong năm 2012, Đông Triều đã có 6 xã, phường đạt chuẩn tiêu chí này, đó là: Hồng Thái Đông, Yên Đức, Mạo Khê, Kim Sơn, Xuân Sơn, Đông Triều. Và chỉ 2 năm sau đó, 100% số xã, phường trên địa bàn được công nhận đạt chuẩn. Đặc biệt, Đông Triều còn là địa phương về đích trước 6 năm so với lộ trình quy định.

Trạm Y tế xã Bình Khê được đầu tư trên 5 tỷ đồng vừa đưa vào sử dụng vào tháng 2/2019.

Để một trạm y tế được công nhận đạt các tiêu chí quốc gia về y tế xã là chuyện không dễ. Trạm y tế phải có cơ sở vật chất bảo đảm theo chuẩn quy định và nhiều tiêu chí khác, trong đó khó nhất là phải có bác sĩ làm việc. Đồng chí Nguyễn Văn Trường, Phó trưởng Phòng Y tế TX Đông Triều, cho biết: “Khó khăn lớn nhất của địa phương trong lộ trình đạt chuẩn quốc gia về y tế là việc thực hiện 2 tiêu chí về nhân lực y tế và cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, để hoàn thành 2 tiêu chí này, Đông Triều đã xây dựng giải pháp trong công tác đào tạo nhân lực cả về chất lượng, số lượng, đồng thời huy động các nguồn lực trong việc đầu tư, xây dựng y tế tuyến xã. Từ năm 2011-2018, đã có 16/21 trạm y tế được tu sửa, nâng cấp và xây mới với kinh phí lên tới 20 tỷ đồng. Đặc biệt, đến nay, trên địa bàn thị xã đã có 20/21 trạm y tế có bác sỹ. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế xã; thu hút được đông đảo người dân đến khám, chữa bệnh, giảm tình trạng quá tải cho tuyến trên”.

Là một trong hai trạm y tế xã được TX Đông Triều đầu tư xây mới hoàn toàn trong năm 2018 với kinh phí hơn 5 tỷ đồng, Trạm Y tế xã Bình Khê vừa được đưa vào sử dụng trong tháng 1/2019. Ông Trương Văn Thuỷ, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Bình Khê, cho biết: “Trạm được công nhận đạt chuẩn vào năm 2013. Từ đó đến nay, được sự quan tâm của thị xã, trạm không ngừng được đầu tư về cơ sở vật chất, nhân lực đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân trên địa bàn. Số lượng người dân đến trạm y tế xã ngày càng tăng. Hiện trung bình mỗi tháng, trạm thăm khám, chữa bệnh cho khoảng trên 600 lượt bệnh nhân”.

Chị Nguyễn Thị Huyên, thôn 1, xã Tràng An, thường xuyên đưa con đến thăm khám tại Trạm y tế.

Chị Nguyễn Thị Huyên, thôn 1, xã Tràng An, chia sẻ: “Do đặc thù công việc, nên tôi hay gửi cháu cho bà ngoại ở Bình Khê, mỗi lần con ốm, gia đình đều đưa cháu đến Trạm Y tế xã Bình Khê để thăm khám. Tôi thấy cơ sở vật chất của trạm rất tốt, phòng khám sạch sẽ, đội ngũ y, bác sỹ có chuyên môn nên tôi rất an tâm. Đặc biệt, nếu mắc bệnh ở mức độ nhẹ, người dân chúng tôi cũng có thể thăm khám ngay tại trạm, không phải đi xa, điều này mang lại lợi ích kinh tế thiết thực, nhất là đối với người nghèo, người có thu nhập thấp”.

Được công nhận đạt chuẩn đã khó, việc duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí còn khó hơn. Do đó, hằng năm, thị xã đều tiến hành rà soát, thực hiện tốt các tiêu chí; chủ động phân công cán bộ thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chương trình, hoạt động y tế. Công tác khám, chữa bệnh được duy trì thường xuyên, thực hiện nghiêm chế độ trực 24/24h, đảm bảo việc sơ cấp cứu ban đầu cho bệnh nhân. Từ năm 2014 đến nay, 21/21 xã được công nhận đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã đều được phúc tra, kiểm tra hằng năm và được đánh giá cao.

Thời gian tới, TX Đông Triều tiếp tục đầu tư các trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ cũng như nâng cao chất lượng đội ngũ y, bác sỹ để nâng cao hơn nữa công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân, phấn đấu đến hết năm 2020, 100% xã, phường trên địa bàn giữ vững tiêu chí quốc gia về y tế xã.