Nhìn que thử thai biết trai hay gái? Liệu có thật hay không?

Trong quá trình mang bầu không ít chị em có tâm lý muốn biết giới tính của con mình là trai hay gái. Phương pháp nhìn que thử thai biết trai hay gái là một trong những phương pháp dân gian được ông bà ta truyền lại. Tuy nhiên cách này hoàn toàn chưa có những chứng cứ khoa học chứng minh, xác thực. 

Que thử thai là gì?

Que thử thai là gì?
Que thử thai là gì?

Que thử thai là dụng cụ y tế hỗ trợ nhận biết có thai trong thời gian ngắn được nhiều người khắp nơi trên thế giới sử dụng. Chúng là một dụng cụ xét nghiệm định tính, giúp xác định hormone HCG được phụ nữ mang thai tiết ra.

Que thử thai được sản xuất lần đầu năm 1970 tại Hoa Kỳ và được bài bán rộng rãi. Tuy nhiên sau đó 1 năm sản phẩm bị cấm và mãi đến năm 1977 que thử thai mới được chấp thuận bán trên thị trường, từ đó nó phổ biến trên toàn thế giới cho đến giai đoạn hiện nay.

Qua nhiều năm que thử thai không ngừng được nghiên cứu, nâng cấp, để đảm bảo tính an toàn và chính xác cho người sử dụng. Hiện nay trên thị trường có 2 loại que thử thai là que thử thai giấy và que thử thai điện tử với độ chính xác 100%.

Trong một que thử thai có cấu tạo gồm 3 phần: Vùng tiếp xúc trực tiếp nước tiểu, vùng cho ra kết quả và vùng so sánh.

Nguyên lý hoạt động của một que thử thai tương đối đơn giản, bên trong mỗi que thử thai đều chứa một hợp chất giúp phát hiện nồng độ HCG có trong nước tiểu mẹ bầu. Khi người sử dụng đưa que thử thai vào nước tiểu, nếu có hormone HCG trong đó, kết quả sẽ được báo về vùng kết quả.

Phương pháp nhìn que thử thai biết trai hay gái có chính xác không?

Thực hư tin đồn nhìn que thử thai biết trai hay gái?
Thực hư tin đồn nhìn que thử thai biết trai hay gái?

Theo truyền miệng thì trong dân gian có phương pháp xác định giới tính thai nhi thông qua que thử thai. Cách xác định của phương pháp đó là dựa vào màu sắc và thời gian xuất hiện của que thử để dự đoán giới tính thai nhi, cụ thể:

  • Que thử thai có 2 vạch đậm và xuất hiện nhanh thì thai nhi là con trai
  • Que thử thai có 2 vạch nhạt xuất hiện chậm thì thai nhi là con gái

Phương pháp thử thai xác định giới tính này là phương pháp được nhiều bà mẹ sử dụng rộng rãi, các bậc phụ huynh xác định được giới tính của thai nhi thì sẽ dễ dàng chuẩn bị tốt nhất cho con của họ. Tuy nhiên, việc xác định giới tính thông qua que thử thai hiện nay chưa có một cuộc nghiên cứu khoa học hay bằng chứng khoa học nào chứng minh là đáng tin cậy. 

Vì vậy, có thể nói chắc chắn là que thử thai không thể dự đoán chính xác  giới tính thai nhi. Nếu bạn đang tò mò con mình và muốn biết giới tính của nó nhanh nhất thì bạn có thể tham khảo 8 dấu hiệu khoa học nhận biết giới tính của thai nhi dưới đây.

8 dấu hiệu khoa học nhận biết giới tính thai nhi

Biến chứng hyperemesis gravidarum

hyperemesis gravidarum, báo hiệu thai nhi là nữ
hyperemesis gravidarum, báo hiệu thai nhi là nữ

hyperemesis gravidarum (HG) là một biến chứng xuất hiện trong 3 tháng đầu thai kỳ gây buồn nôn nhiều hơn so với ốm nghén thông thường. 

Cảm giác buồn nôn do HG gây ra thường xuyên khiến cơ thể không có cảm giác thèm ăn, khối lượng nôn lớn, tần suất liên tục làm cơ thể phụ nữ mang thai dễ bị suy nhược.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những phụ nữ mang thai bé gái thường dễ bị HG và tỷ lệ ốm nghén càng nặng thì càng chắt chắc là con gái. Các nhà khoa học cho biết hormone HCG tăng nhanh trong cơ thể phụ nữ sẽ làm họ dễ bị hyperemesis gravidarum, phụ nữ mang thai bé gái thì có lượng hormone HCG nhiều hơn phụ nữ mang thai bé trai.

Dễ quên

Không rõ nguyên nhân, nhưng một số cuộc nghiên cứu cho thấy phụ nữ sinh con gái thường có trí nhớ kém (đặc biệt trong các kỹ năng nghe nhớ, tính toán và hình dung) so với phụ nữ mang thai bé trai.

Vì vậy, khi bạn mang thai mà có để quên đồ đạc ở đâu thì có thể đổ lỗi cho bộ não đang mang thai của mình.

Căng thẳng, áp lực

Một nghiên cứu nhỏ năm 2019, trong đó các bà mẹ sinh con gái cho biết họ trải qua những căng thẳng tâm lý và tinh thần nhiều hơn những bà mẹ sinh con trai.

Mẹ bầu gặp stress nhiều, dấu hiệu sinh bé gái
Mẹ bầu gặp stress nhiều, dấu hiệu sinh bé gái

Một nghiên cứu khác về tác động của stress lên khả năng sinh con được công bố tại Hội nghị Y học sinh sản thường niên của Hoa Kỳ tại Orlando, Florida. Trong nghiên cứu này các nhà khoa học đã nghiên cứu 338 người phụ nữ mang thai đang sinh sống tại Anh. Họ được yêu cầu ghi lại nhật ký về lối sống hằng ngày và đời sống tình dục của mình trong giai đoạn mang thai cho đến khi sinh. Trong khoảng thời gian 6 tháng trước khi sinh họ còn được đo hormone cortisol và alpha amylase, hai yếu tố xuất hiện khi cơ thể bị stress (cortisol xuất hiện khi cơ thể có stress dài hạn, alpha amylase xuất hiện khi cơ thể bị stress trong thời gian ngắn).

Trong 338 người tham gia nghiên cứu có 130 người thụ thai thành công. Họ sinh 58 bé trai và 72 bé gái. Theo các nhà khoa học thì khả năng sinh con trai cao nhất của những người phụ nữ có cortisol cao là dưới 75%.

Từ kết quả trên có thể thấy những người phụ nữ có mức cortisol cao trong thời kỳ mang thai sẽ dễ sinh con gái hơn.

Sinh ngôi mông

Hầu hết trước khi sinh đa phần thai nhi đều xoay đầu xuống phần dưới cổ tử cung vị trí đầu năm ngay khung chậu của mẹ. Một vài trường hợp em bé xoay phần mông hay chân xuống dưới khi sinh, hiện tượng đó người ta gọi là sinh ngôi mông hay ngôi ngược.

Một nghiên cứu năm 2015 về tất cả trường hợp sinh ngôi mông ở Hungary từ năm 1996 đến năm 2011 cho thấy trẻ sinh ngôi mông có nhiều khả năng là bé gái hơn là bé trai.

Ăn nhiều calo vào thời điểm thụ thai

Một nghiên cứu cho thấy rằng ăn một chế độ ăn nhiều calo vào thời điểm thụ thai và ăn sáng đều đặn có thể làm tăng nhẹ khả năng sinh quý tử.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng 56% phụ nữ có lượng calo cao nhất vào khoảng thời gian thụ thai là con trai, so với 45% phụ nữ có lượng calo thấp nhất. Tư duy tiến hoá cho rằng con trai đòi hỏi nhiều calo hơn so với con gái, vì vậy chế độ ăn giàu calo hơn sẽ có lợi cho một đứa trẻ sơ sinh là con trai.

Một trong những dấu hiệu sinh con trai, mẹ bầu ăn nhiều calo trong thời kỳ thụ thai
Một trong những dấu hiệu sinh con trai, mẹ bầu ăn nhiều calo trong thời kỳ thụ thai

Ăn nhiều trong khi mang thai

Trong thời gian mang thai, sự thèm ăn của bạn có thể là một manh mối tiết lộ giới tính của đứa trẻ. Một nghiên cứu theo dõi chế độ ăn của các bà mẹ sắp sinh và phát hiện ra rằng những phụ nữ mang thai con trai ăn nhiều hơn 10% so với những phụ nữ mang thai con gái.

Tại sao khi mẹ mang thai con trai lại ăn nhiều? Các nhà khoa học đã nghi ngờ lượng hormone testosterone do bào thai tiết ra có thể mang tín hiệu thèm ăn đến người mẹ. Và điều đó giải thích các bé trai có xu hướng lớn hơn khi sinh ra cùng với bé gái.

Không thèm ăn các món khoái khẩu của mình

Khi mang thai nhiều mẹ bầu có cảm giác không muốn ăn ngay với những món ăn mình yêu thích. Nếu bạn có dầu hiệu trên thì có thể bạn đang mang trong mình một đứa bé trai. Các nghiên cứu nói rằng phụ nữ khi mang thai cảm thấy ghê tởm thực phẩm thì càng có khả năng sinh ra con trai.

Nguyên nhân được cho là sự bảo vệ quá mức của hệ thống miễn dịch cho đứa bé trong bụng. Sự bảo vệ đó có thể sinh ra các triệu chứng làm cho dạ dày yếu dễ buồn nôn để người mẹ hạn chế ăn và tránh xa các thực phẩm.

Bệnh tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ, dấu hiệu sinh con trai
Tiểu đường thai kỳ, dấu hiệu sinh con trai

Một số nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng những bà mẹ mang thai con trai có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường thai kỳ – một tình trạng bệnh trong giai đoạn mang thai đặc trưng bởi lượng glucose trong máu cao hơn bình thường.

Cho đến nay thì các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm được nguyên nhân tại sao mang thai con trai lại làm thay đổi lượng đường huyết trong cơ thể người mẹ.

Phương pháp nhìn que thử thai biết trai hay gái chỉ là phương pháp được nhiều người truyền miệng hoàn toàn không có cơ sở khoa học, nên không đáng tin cậy. Đồng thời hy vọng với 8 mẹo nhận biết giới tính thai nhi có thể giúp bạn xác định được giới tính của bé để kịp chuẩn bị mọi thứ cho bé trước khi chào đời. 8 mẹo nhận biết trên đều được nghiên cứu khoa học chứng minh, nhưng chung quy chỉ cho ta biết là gặp biểu hiện đó thì nguy cơ cao sinh ra nam hay nữ cao hơn thôi. Muốn chính xác thì mọi người nên đến các cơ sở y tế uy tín để làm xét nghiệm siêu âm giới tính thai nhi.