Tinh Trùng sống được Bao Lâu trong Âm Đạo và ngoài Không Khí?

Tinh trùng sống được bao lâu? Là câu hỏi mà nhiều cặp vợ chồng muốn có con tò mò. Bài viết hôm nay sẽ giải đáp thắc mắc trên và cung cấp một vài thông tin quan trọng hơn về tuổi thọ và sự quyết định tuổi thọ của tinh trùng.

Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là gì?
Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam, mỗi tinh trùng có kích thước 65-70um, tinh trùng được sản xuất tại tinh hoàn, mang 23 nhiễm sắc thể. 

Tinh trùng cấu tạo gồm 3 phần: đầu, thân và đuôi.

Tinh trùng được biệt hoá cao độ để thực hiện chức năng sinh sản và di chuyển trong đường sinh dục nữ, nhận biết và thụ tinh cho trứng.

Tinh trùng sống được bao lâu?

Hầu hết thời gian sống của tinh trùng chỉ vỏn vẹn 3 phút sau khi xuất tinh bên trong âm đạo hoặc bên ngoài đường sinh dục của người phụ nữ. Tuy nhiên, khi tinh trùng xâm nhập vào đường sinh dục nữ, cổ tử cung và tử cung, một số trường hợp có thể sống đến 5 ngày, mặc dù hầu hết sẽ không sống được lâu hơn 1-2 ngày.

Các nghiên cứu đã chỉ ra hầu hết các lần mang thai là kết quả của quá trình quan hệ diễn ra trong vòng 1-2 ngày trước khi rụng trứng. Bên cạnh đó, một số trường hợp mang thai có thể xảy ra khi giao hợp đến 5 ngày trước khi rụng trứng.

Hầu hết tinh trùng bên trong đường sinh dục nữ từ 1-2 ngày sau khi xuất tinh.

Xem thêm: Nhìn que thử thai biết trai hay gái

Tinh trùng có thể tồn tại bao lâu trong cổ tử cung

Thời gian lâu nhất tinh trùng tồn tại trong dịch cổ tử cung tối đa là năm ngày. Nếu tinh trùng tiếp xúc với không khí sẽ làm mất đi khả năng vận động (khả năng bơi) nhanh chóng chết trong vòng chưa đầy một giờ. Một khi tinh dịch khô đi, chứng tỏ tinh trùng đã chết và không thể thụ tinh với trứng.

Yếu tố quyết định thời gian sống của tinh trùng

Yếu tố quyết định thời sống của tinh trùng sau khi xuất tinh
Yếu tố quyết định thời sống của tinh trùng sau khi xuất tinh

Yếu tố môi trường quyết định đến thời gian sống của tinh trùng, cụ thể:

  • Tinh trùng tiếp xúc với không khí, đọng lại trên quần áo, khăn trải giường, khô nhanh và chết, thường chỉ vỏn vẹn vài phút sau khi xuất tinh
  • Một mẫu tinh trùng được lấy trong hộp vô trùng ở nhiệt độ cơ thể có thể vẫn sống trong vài giờ, nhưng khả năng thụ tinh giảm mạnh trong vòng 60 phút sau khi xuất tinh
  • Tinh trùng bơi từ âm đạo vào cổ tử cung có thể tồn tại lâu hơn. Các nghiên cứu đã kết luận rằng có thể thụ thai 5-6 ngày sau khi giao hợp. Tinh trùng tồn tại trong cổ tử cung thường là trong chất nhầy hoặc ống dẫn trứng. Tuy nhiên, đó không phải là các trường hợp điển hình. Hầu hết tinh trùng chết trong tử cung từ 24 – 48h sau khi xuất tinh, thời gian cách thời điểm sau khi xuất tinh càng trôi qua thì khả năng thụ thai càng kém
  • Trong môi trường thí nghiệm tuyệt vời và dinh dưỡng đầy đủ thời gian sống của tinh trùng có thể lên đến 7 ngày
  • Tinh trùng có thể được đông lạnh trong nhiệt độ cực thấp và tồn tại trong nhiều năm

Cần bao nhiêu tinh trùng để thụ thai

Cần bao nhiêu tình trùng để thụ thai?
Cần bao nhiêu tình trùng để thụ thai?

Trung bình một lần xuất tinh của nam giới sẽ tiết ra gần 100 triệu tinh trùng. Tuy nhiên, trong hàng triệu con, chỉ cần một con thụ tinh cho trứng là đủ.

Lý giải cho sự khắc nghiệt trên thì các chuyên gia cho rằng, quãng đường tinh trùng đi từ âm đạo đến ống dẫn trứng vô cùng khó khăn, vì thế mà ít tinh trùng có thể sống sót. Quá trình tinh trùng đi từ âm đạo đến ống dẫn trứng là một quá trình chọn lọc của tự nhiên chỉ cho phép các tinh trùng khỏe mạnh nhất thụ thai với trứng, từ đó mang lại cơ hội tốt nhất để con sinh ra được khỏe mạnh.

Các biện pháp cải thiện chất lượng tinh trùng

Cơ thể khỏe mạnh thì chất lượng tinh trùng sẽ tốt lên từng ngày, thực hiện những lời khuyên thay đổi lối sống sau đây để có một sức khỏe tốt nhé:

  • Không hút thuốc lá
  • Tránh tiếp xúc với chất độc như thuốc trừ sâu và kim loại nặng
  • Hạn chế dùng chất kích thích như rượu, bia
  • Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh và kiểm soát tốt cân nặng
  • Tránh tắm nước nóng và mặc các loại quần bó sát, đặc biệt là các loại đồ lót bó, khuyến khích nên mặc quần đùi vì nhiệt làm chậm quá trình tạo ra tinh trùng

Đàn ông lớn tuổi có tạo ra được tinh trùng

Đàn ông lớn tuổi vẫn có thể tạo ra tình trùng thường xuyên cho đến khi họ chết. Tuy nhiên, lượng tinh trùng lúc này giảm đi về chất lượng và số lượng, nhưng vẫn đủ để có thể có con trong một vài trường hợp.

Hy vọng với bài viết trên có thể giải đáp thắc mắc tinh trùng sống được bao lâu của bạn. Tinh trùng tuy nhiều nhưng để thụ thai chỉ cần một cá thể mạnh nhất là đủ, để tinh trùng ngày càng khỏe mạnh thì việc thực hiện lối sống lành mạnh thì thể dục thể thao thường xuyên là vô cùng cần thiết.