Triển khai thí điểm mô hình “bác sĩ gia đình” từ tháng 4/2019

Triển khai thí điểm mô hình “bác sĩ gia đình” từ tháng 4/2019

Đề án Bác sĩ gia đình được UBND thị xã phê duyệt từ năm 2018 với mục tiêu chung là xây dựng và phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình trong hệ thống y tế công lập nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, toàn diện, liên tục, giảm thời gian và chi phí cho người bệnh. Đến nay, sau một thời gian đào tạo, lớp BSGĐ đầu tiên của Đông Triều đã kết thúc.

Đây là lớp bác sĩ gia đình đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh cũng như của thị xã Đông Triều được UBND thị xã phối hợp với Trường ĐH Y dược Hải phòng tổ chức cho cho 32 bác sỹ đa khoa của các đơn vị y tế công lập trên địa bàn thị xã Đông Triều. Các Bác sỹ gia đình là bác sĩ chuyên khoa y học gia đình, được đào tạo để hành nghề tại tuyến khám, chữa bệnh ban đầu, khám, chữa bệnh ngoại trú, có nhiệm vụ chăm sóc cho người bệnh cũng như người khỏe; chăm sóc sức khỏe liên tục và toàn diện cho cá nhân và gia đình.
Đề án “Triển khai mô hình bác sỹ gia đình” được UBND thị xã phê duyệt từ năm 2018 với mục tiêu chung là xây dựng và phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình trong hệ thống y tế công lập nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, toàn diện, liên tục, giảm thời gian và chi phí cho người bệnh. Mục tiêu cụ thể là 18/18 Trạm Y tế có khám chữa bệnh hoạt động lồng ghép theo nguyên lý, mô hình bác sỹ gia đình; Phòng khám tại Trung tâm Y tế hoạt động theo nguyên lý bác sỹ gia đình.
“Sau khi kết thúc quá trình đào tạo, việc hoàn chỉnh hồ sơ sẽ được ngành Y tế Đông Triều tiến hành trình sở Sở Y tế cấp phép bổ sung phạm vi hành nghề và triển khai mô hình. Trước mắt, đến tháng 4/2019 sẽ thí điểm “Phòng khám bác sĩ gia đình phối hợp, lồng ghép chức năng trạm y tế xã” tại 2 xã Bình Khê, Yên Đức; hết quý 3/2019 đánh giá ban đầu và triển khai tiếp tới 5 xã gồm Nguyễn Huệ, Thủy An, Đức Chính, Kim Sơn, Hồng Thái Đông. Đến năm 2020, trên cơ sở kết quả năm 2019 đánh giá mô hình chuẩn phòng khám bác sĩ gia đình triển khai nâng cấp, đầu tư phòng khám bác sĩ gia đình trên toàn thị xã”. Bà Đào Thị Kim Dung- Trưởng Phòng Y tế thị xã cho biết.
Thực tế khi chưa có chứng chỉ Bác sỹ gia đình, các bác sỹ của Trạm y tế chỉ khám bệnh và cấp thuốc thông thường; các thủ thuật đơn giản cũng không được bảo hiểm chi trả theo quy định của luật khám, chữa bệnh nên chưa phát huy được trang thiết bị đã được đầu tư. Đến nay, khi có chứng chỉ, bác sỹ tại Trạm y tế khám và chữa bệnh cho người tham gia bảo hiểm y tế theo gói dịch vụ y tế cơ bản trên cơ sở hướng tới tiếp cận cộng đồng, chú trọng cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu. Mọi người dân khi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế xã sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại tuyến xã. Danh mục kỹ thuật thuộc gói dịch vụ y tế cơ bản gồm 76 danh mục và 241 danh mục thuốc ban hành theo Thông tư 39 của Bộ y tế áp dụng tại trạm y tế xã, phường.
Điều này tạo điều kiện vô cùng thuận lợi cho người dân khi đi khám chữa bệnh tại y tế cơ sở; đảm bảo quyền lợi và mở rộng quyền được hưởng của người dân khi tham gia BHYT, tiết kiệm được thời gian và kinh phí cho người bệnh; tạo được niềm tin của người bệnh với trạm y tế.
Tuy còn gặp một số khó khăn, vướng mắc như cơ chế BHXH chưa thanh toán cho bệnh nhân có thẻ BHYT được khám và điều trị ngoại trú tại Trạm y; nhân lực mỗi Trạm y tế biên chế ít; danh mục thuốc tại các trạm y tế còn hạn chế…song quá trình triển khai Đề án Bác sỹ gia đình đã được UBND thị xã quan tâm, tạo điều kiện về kinh phí.Trường Đại học y, dược Hải Phòng hỗ trợ tích cực về chuyên môn nên đến nay việc triển khai đề án đã diễn ra thuận lợi.
Để triển khai có hiệu quả mô hình BSGĐ, thị xã Đông Triều sẽ có hướng tập trung nhân lực để sử dụng có hiệu quả theo nguyên lý y học gia đình, đúng theo chỉ đạo của Bộ Y tế và mang màu sắc riêng của Y tế cơ sở Đông Triều. Đi đôi với đó,UBND thị xã cũng đã chỉ đạo ngành Y tế đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, khám chữa bệnh bằng hồ sơ điện tử để từ đó nâng cao chất lượng KCB cũng như giảm chi phí trong khám, điều trị bệnh cho nhân dân.