Bệnh rối loạn cương dương và vấn đề lão hoá

Bệnh rối loạn cương dương thường đi đôi với vấn đề tuổi tác. Nam giới tuổi càng cao thì chức năng sinh dục càng giảm. Đây được xem là vấn đề và nỗi lo chung của nhiều quý ông khi quá ngưỡng 50. Nhận ra được điều đó, bài viết dưới đây sẽ đưa ra nguyên nhân chính của rối loạn cương dương và cách phòng rối loạn cương dương khi lớn tuổi các bạn cùng tìm hiểu nhé!

Rối loạn cương dương là gì?

Rối loạn cương dương là gì?
Rối loạn cương dương là gì?

Rối loạn cương dương là tình trạng dương vật không có hoặc không thể duy trì được sự cương cứng đủ lâu để quan hệ. Sự kích thích của nam giới là hệ quả của vô số hệ thống trong cơ thể (đặc biệt là hệ thống nội tiết tố, tuần hoàn và thần kinh) hoạt động cùng nhau, một sự cố nhỏ xảy ra với bất kỳ hệ thống nào trong số này có thể trực tiếp cản trở khả năng hoạt động tình dục của nam giới.

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn cương dương?

Một số bệnh lý như tiểu đường, huyết áp, bệnh tim, hút thuốc, nghiện rượu, sử dụng ma tuý để tiêu khiển, béo phì và rối loạn lo âu đều là nguyên nhân phổ biến dẫn đến rối loạn cương dương ở nam giới. Bên cạnh đó, tuổi cao cũng là một yếu tố khác đóng một vai trò quan trọng trong rối loạn chức năng cương dương.

Bệnh rối loạn cương dương và vấn đề lão hoá

Ảnh hưởng của lão hoá đến bệnh rối loạn cương dương
Ảnh hưởng của lão hoá đến bệnh rối loạn cương dương

Khi nam giới già đi, mức độ hormone sinh dục nam được gọi là testosterone bị suy giảm. Nồng độ hormone sinh dục giảm đi dẫn đến giảm các ham muốn hoạt động tình dục, do đó dẫn đến không thể có hoặc duy trì được sự cương cứng. Đó là lý do tại sao bệnh rối loạn cương dương tăng theo độ tuổi.

Ngoài ra, tuổi già thường đi kèm với nó là các bệnh lý như: Bệnh tim, huyết áp cao, xơ vữa động mạch và bệnh parkinson. Vì vậy rối loạn cương dương cũng tăng đáng kể ở người lớn tuổi. Đây cũng là dẫn chứng cho ta thấy được quan hệ trực tiếp  giữa các bệnh mãn tính không lây và khả năng mắc rối loạn cương dương ở nam giới.

Lão hoá không phải lúc nào cũng là nguyên nhân của rối loạn cương dương

Nghiên cứu về lão hoá nam giới ở Massachusetts là một cuộc nghiên cứu quan trọng được thực hiện nhằm tìm kiếm tỷ lệ mắc rối loạn cương dương ở mọi nhóm tuổi. Mặc dù có nhiều nghiên cứu cho rằng chức năng sinh dục sẽ giảm đi sau mỗi thập kỷ, nhưng tỷ lệ này cao hơn đối với nam giới có trình độ học vấn thấp, bị các bệnh tiểu đường, cùng vấn đề tim mạch và huyết áp cao. 

Một nghiên cứu khác được công bố trong Biên niên sử về Y học Nội khoa năm 2003 đã khảo sát nguyên nhân mắc rối loạn cương dương ở 31.742 nam giới trong độ tuổi từ 53 đến 90 tuổi. Mục đích chính của cuộc nghiên cứu này là tìm ra mối quan hệ giữa tuổi tác và các yếu tố dẫn đến rối loạn cương dương ở nam giới trên 50 tuổi. Nghiên cứu cho thấy những người đàn ông không bị mắc bệnh mãn tính và có lối sống lành mạnh thường ít bị rối loạn cương dương hơn.

Nghiên cứu là một bước phát triển chứng minh cho quan điểm tuổi tác không phải là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến rối loạn cương dương ở nam giới. Vì hút thuốc và sử dụng ma túy bất hợp pháp là một vấn đề phổ biến ở nam giới dưới 40 tuổi. Một thanh niên có một cuộc sống không lành mạnh có thể bị rối loạn cương dương như một người đàn ông lớn tuổi mắc các chứng bệnh huyết áp, tiểu đường đang phải sống bằng nhiều loại thuốc.

Xem thêm

Độ tuổi trung bình để chẩn đoán rối loạn cương dương

Tuổi trung bình có thể chẩn đoán rối loạn cương dương ở nam giới là khoảng 40 tuổi. Các nghiên cứu cho thấy 40% đến 70% nam giới trên 50 tuổi bị các triệu chứng rối loạn cương dương nghiêm trọng. Tỷ lệ này tăng từ 2% ở tuổi 40 và lên 49% ở tuổi 70. Chỉ có 5% – 10% nam giới dưới 40 tuổi có khả năng bị rối loạn các vấn đề về bệnh rối loạn cương dương.

Ai là người có khả năng bị rối loạn cương dương

Câu trả lời chủ yếu là dựa vào sức khoẻ tổng thể của bạn. Ngay cả khi bạn là người trẻ ở độ tuổi từ 20 hoặc 30 thì việc thường xuyên sử dụng rượu bia quá nhiều và hút thuốc thường xuyên sẽ làm tăng sự rối loạn cương dương đáng kể.

Đối tượng có độ tuổi càng cao thì khả năng bị rối loạn cương dương cũng tỉ lệ thuận với số tuổi. Tuy nhiên, một thói quen hợp lý tập thể dục điều độ kết hợp với việc ăn uống lành mạnh sẽ hỗ trợ cải thiện rối loạn cương dương và thậm chí là sung mãn khi tuổi già. Ngược lại, nếu độ tuổi càng cao mà lạm dụng thường xuyên các chất kích thích dẫn đến cơ thể bị mắc nhiều bệnh mãn tính không lây thì sẽ làm rối loạn cương dương ngày càng nghiêm trọng.

Làm thế nào để trở nên khỏe mạnh khi về già

Lối sống hình thành con người khoẻ mạnh
Lối sống hình thành con người khoẻ mạnh

Để cơ thể già đi nhưng vẫn đủ mạnh khoẻ và không bị rối loạn cương dương thì không có việc gì khó. Bí quyết ở đây là một lối sống khỏe mạnh tuổi về già. Một số mẹo đơn giản để bạn duy trì lối sống khỏe mạnh:

  • Tập thể dục thường xuyên
  • Duy trì các hoạt động thể chất
  • Giảm cân nếu cơ thể đang quá tải
  • Tránh hút thuốc
  • Tránh rượu 
  • Tránh xa với đồ ăn vặt có nhiều dầu mỡ
  • Tránh đồ ngọt
  • Giảm muối trong bữa ăn
  • Ăn nhiều trái cây rau quả tươi

Bệnh rối loạn cương dương tuy có liên quan đến tuổi già. Nhưng một lối sống lành mạnh và một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng có thể giúp bạn già nhưng vẫn khoẻ mạnh và vui vẻ bên bạn đời