Bệnh xuất tinh sớm là gì? Phương pháp điều trị

Xuất tinh sớm là căn bệnh phổ biến trong lối sống sinh hoạt vợ chồng. Tuy vậy, đa số nam giới đều không thích thừa nhận rằng mình đang bị hay đã từng bị xuất tinh sớm. Điều này làm thời gian điều trị kéo dài và ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống vợ chồng. Để giải quyết vấn đề trên, bài viết dưới đây sẽ cho mọi người hiểu thêm về bệnh xuất tinh sớm, nhằm để cho quý ông biết đây là căn bệnh bình thường và hoàn toàn có khả năng điều trị.

Bệnh xuất tinh sớm là gì?

Xuất tinh sớm ( hay còn gọi là PE) là một hiện tượng bất thường của sự xuất tinh, một người được cho là xuất tinh sớm là khi dương vật người đó cho vào âm hộ của bạn tình ngắn hơn thời gian bạn tình có thể đạt được cực khoái ( khoảng từ 1 – 3 phút).

Xuất tinh sớm là gì?
Xuất tinh sớm là gì?

Theo một nghiên cứu, có khoảng 5% đàn ông trên thế giới bị xuất tinh sớm ảnh hưởng. Một thống kê khác của bệnh viện Bình Dân, mỗi ngày có khoảng 200 bệnh nhân đến khám bệnh nam khoa, trong đó khoảng 40 trường hợp khám và tìm cách điều trị chứng bệnh xuất tinh sớm.

Nguyên nhân của bệnh xuất tinh sớm

Tìm hiểu nguyên nhân gây ra xuất tinh sớm, có thể giúp bác sĩ căn cứ vào cốt lõi để lên phác đồ điều trị hiệu quả. 

Nguyên nhân tâm lý

Tâm lý giữ vai trò quan trọng trong một cuộc “mây mưa”. Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến nam giới thường xuất tinh nhanh trong lần đầu quan hệ. Lý do cho việc đó, có thể là do tâm lý chưa sẵn sàng dẫn đến não bộ làm việc một cách thụ động và kém hiệu quả. Tuy nhiên, trãi qua nhiều lần quan hệ nam giới sẽ tự biết cách khống chế cảm xúc và kéo dài thời gian quan hệ một cách tự nhiên.

Một số vấn đề liên quan đến căng thẳng stress và áp lực cuộc sống cũng là một trong những nguyên nhân làm nam giới bị xuất tinh sớm. Đối mặt với những ảnh hưởng tâm lý, hệ thống thần kinh có trách nhiệm dẫn truyền cảm xúc sẽ bị ảnh hưởng. Làm cho người nam khó nhận ra điểm dừng khi quan hệ. Bản thân khó kiềm chế, điều chỉnh kích thích nên tinh trùng được giải phóng một cách nhanh chóng.

Nguyên nhân bệnh lý

Một số bệnh lý có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự xuất tinh của nam giới như: Hẹp bao quy đầu, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm tiền liệt tuyến,… Ngoài ra, một số bệnh lý ảnh hưởng gián tiếp đến bệnh xuất tinh sớm như: Béo phì, cao huyết áp, các vấn đề gan, mỡ máu, suy thận,…

Vì thế nếu cảm thấy cơ thể bị xuất tinh sớm nên liên hệ ngay với bác sĩ nam khoa để được chẩn đoán nguyên nhân cốt lõi và lên phác đồ điều trị bệnh một cách hợp lý.

Xem thêm

Thói quen thủ dâm

Nói một cách dễ hiểu thủ dâm là hành động người đàn ông tự làm thoả mãn mình bằng tay hay các dụng cụ tình dục. Hành động thủ dâm không xấu, nhưng lạm dụng sẽ gây ra những ảnh hưởng khôn lường đến cuộc sống hằng ngày và đời sống tình dục.

Nghiện thủ dâm ở nam giới
Nghiện thủ dâm ở nam giới

Một số ảnh hưởng lớn mà thủ dâm gây ra đối với đời sống tình dục nam giới là lãnh cảm khi quan hệ, Điều này có thể là một trong những nguyên nhân phổ biến hình thành căn bệnh xuất tinh sớm.

Lạm dụng các chất kích thích trong lối sống hằng ngày

Chất kích thích ảnh hưởng không nhỏ đến hệ thần kinh nam giới, gây khó khăn trong việc kiểm soát sự hưng phấn của não bộ. Đàn ông thường xuyên hút thuốc, lạm dụng rượu bia và ma tuý có nguy cơ cao bị mắc các vấn đề liên quan đến tình dục. Để cuộc sống tình dục được duy trì ổn định cần tránh xa các chất kích thích gây hại. Việc này ngoài ngăn ngừa xuất tinh sớm hiệu quả mà còn nâng cao sức khỏe thể chất.

Tuổi già

Khi già đi cơ thể sẽ dễ bị rối loạn hormone dẫn đến các trường hợp xuất tinh không kiểm soát. Thường thì độ tuổi từ 40 trở lên thì nam giới bắt đầu đối diện với những vấn đề này. Tức chức năng sinh lý bắt đầu suy giảm, nhu cầu giảm đi và chất lượng kém lại.

Một số phương pháp hỗ trợ cải thiện bệnh xuất tinh sớm

Có thể nói xuất tinh sớm là bệnh lý không nguy hiểm. Vì ngoài việc, khó đạt khoái cảm cho bạn tình thì hầu như bệnh này không gây ra các vấn đề nghiêm trọng. Những người đàn ông bị xuất tinh sớm vẫn có con bình thường, nếu tinh trùng khỏe mạnh.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia nam học, tình trạng xuất tinh sớm ở nam nếu không được hỗ trợ cải thiện nhanh chóng có thể gây khủng hoảng tinh thần, suy giảm nhu cầu ham muốn tình dục, xuất tinh ngoài âm đạo, nặng nhất có thể dẫn đến liệt dương, ảnh hưởng nghiêm trọng với khả năng duy trì nòi giống.

Dưới đây là một số phương pháp hiệu quả để hỗ trợ nam giới kéo dài thời gian xuất tinh:

  • Hỗ trợ kéo dài thời gian xuất tinh bằng phương pháp tâm lý: Việc kiểm soát tốt tâm lý có thể hỗ trợ nam giới kéo dài thời gian khi quan hệ. Các chuyên gia thường khuyên khi nam giới có cảm giác xuất tinh hãy cố gắng nghĩ đến những vấn đề khác ngoài “tình dục” để làm phân tâm hoặc cùng bạn tình dừng lại để thay đổi tư thế. Việc luyện tập tâm lý nên kết hợp song song với việc dùng thuốc
  • Hỗ trợ cải thiện bệnh xuất tinh sớm thông qua thuốc: Các loại thuốc điều trị xuất tinh sớm có thể ở dạng viên hay ở dạng xịt. Trên thị trường hiện nay thì vô vàn những loại thuốc chống xuất tinh. Trước khi sử dụng loại thuốc nào điều trị xuất tinh sớm thì cũng nên thông qua ý kiến của chuyên gia
  • Hỗ trợ cải thiện xuất tinh bằng phương pháp phẫu thuật: biện pháp nên chỉ nên thực hiện khi các phương pháp khác không mang lại kết quả mong muốn. Biện pháp phẫu thuật sẽ được tiến hành bằng cách cắt bỏ dây thần kinh cảm giác ngoại vi dương vật nhằm làm giảm tối đa sự nhạy cảm quá mức ở vùng này

Bệnh xuất tinh sớm không phải là một bệnh lý nghiêm trọng. Tuy nhiên, bệnh sẽ diễn biến phức tạp và gây ra vô sinh nếu nam giới không điều trị kịp thời. Vì vậy, khi mắc bệnh nam giới đừng nên có cảm giác tự ti hãy liên hệ với bác sĩ nam khoa sớm nhất để điều trị kịp thời. Ngoài ra, kết hợp các phương pháp điều trị xuất tinh sớm với một chế độ thể dục thể thao hợp lý có thể làm tăng hiệu quả điều trị nhanh chóng.