Rụng trứng là gì? Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng?

Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng là câu hỏi được nhiều chị em quan tâm. Việc hiểu và biết cách theo dõi ngày rụng trứng sẽ giúp ích rất nhiều cho chị em trong cuộc sống hằng ngày. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm nhiều kiến thức về vấn đề này nhé!

Rụng trứng là gì?

Rụng trứng là gì?
Rụng trứng là gì?

Rụng trứng thường xảy ra từ ngày 11 đến ngày 21 trong chu kỳ kinh nguyệt, tính từ kỳ kinh cuối cùng.

Rụng trứng là một phần của chu kỳ kinh nguyệt. Mỗi tháng khi trứng trưởng thành sẽ được phóng thích từ buồng trứng và di chuyển qua ống dẫn trứng, nơi diễn ra quá trình thụ tinh của tinh trùng.

Trong quá trình này niêm mạc tử cung sẽ có vai trò dày lên để chuẩn bị đón trứng thụ tinh, nếu trường hợp quá trình thụ tinh không xảy ra, niêm mạc tử cung sẽ bong ra trong chu kỳ kinh nguyệt.

Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng

Chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng của chị em được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Một chu kỳ kinh nguyệt có độ dài trung bình từ 28-35 ngày, tuỳ vào từng trường hợp khác nhau mà chu kỳ có thể ngắn hơn hoặc dài hơn xảy ra ở một số phụ nữ.

Sự rụng trứng thông thường diễn ra từ ngày 11 đến ngày 21 của chu kỳ, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. Quá trình rụng trứng xảy ra đúng một ngày, có thể diễn ra bất kỳ lúc nào trong khoảng thời gian này và không có sự lặp lại chu kỳ giống nhau ở mỗi tháng. Nữ giới có chu kỳ ngắn thường có xu hướng rụng trứng vào ngày 11. Nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt dài thường có xu hướng rụng trứng gần ngày 21.

Phụ nữ trong giai đoạn rụng trứng thường dễ thụ thai và chị em muốn có em bé thường cố gắng tính ngày rụng trứng để xác định thời điểm quan hệ tinh dục tối ưu, đặc biệt nếu họ có khó khăn trong việc thụ thai.

Nhiều chị em sử dụng lịch rụng trứng hoặc ứng dụng theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để giúp dự đoán thời điểm rụng trứng để dễ thu thai. Ngoài ra bên cạnh đó, một số phương pháp khác được chị em áp dụng như: quan sát dịch cổ tử cung, đo nhiệt độ cơ thể cơ bản hàng ngày và theo dõi chu kỳ kinh nguyệt cũng có thể giúp bạn xác định thời điểm rụng trứng.

Xem thêm

Làm thế nào để nhận ra mình đang rụng trứng?

Đây là câu hỏi mà nhiều chị em thường hay gặp phải. Một số dấu hiệu của cơ thể mà chúng tôi liệt kê dưới đây sẽ giúp chị em tự biết mình có đang rụng trứng hay không:

  • Nhiệt độ cơ thể tăng nhưng cơ bản được duy trì
  • Căng ngực
  • Đau âm ỉ một bên bụng khi rụng trứng
  • Thay đổi dịch cổ tử cung
  • Thay đổi vị trí và độ săn chắc của tử cung
  • Đốm sáng
  • Tăng ham muốn tình dục
  • Chướng bụng
  • Các giác quan như vị giác, khứu giác nhạy bén hơn
  • Nồng độ hormone luteinizing tăng cao, có thể phát hiện trên que thử rụng trứng
Chương bụng một trong biểu hiện của rụng trứng
Chương bụng một trong biểu hiện của rụng trứng

Hy vọng với câu trả lời cho câu hỏi hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng của chúng tôi có thể giúp chị em hiểu biết thêm về cơ thể mình. Từ đó giúp chị em có thể chủ động lựa chọn thời điểm vàng quan hệ để mau có con hay tránh những thời điểm đó, đề phòng khả năng mang thai ngoài ý muốn.