Trễ kinh bao nhiêu ngày là bình thường? Nguyên nhân?

Trễ kinh là tình trạng phổ biến mà nhiều chị em thường hay gặp phải. Tuỳ vào từng trường hợp và độ dài của những lần trễ kinh thì tính chất nguy hiểm khác nhau. Bài viết trễ kinh bao nhiêu ngày là bình thường sẽ giúp chị em có thể tính toán và xem xét tình trạng trễ kinh của mình có nguy hiểm hay không.

Trễ kinh là gì?

trễ kinh là gì?
trễ kinh là gì?

Trễ kinh là dấu hiệu bất thường của chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới. Cụ thể, trễ kinh là tình trạng chưa xuất hiện kinh nguyệt khi chị em đã đến kỳ hành kinh.

Một người phụ nữ vượt quá 35 ngày tính từ ngày hành kinh mà kinh nguyệt vẫn không có dấu hiệu trở lại thì trường hợp này gọi là chậm kinh. Ngoài ra, nữ giới ít nhất ba kỳ kinh nguyệt liên tiếp không xuất hiện thì được xem là vô kinh.

Khảo sát thực tế cho thấy, hiện tượng chậm kinh xảy ra phổ biến với đa số các chị em. Tuy nhiên, vì một số nguyên nhân chủ quan, hiện tượng này không được quan tâm, tìm hiểu và khắc phục đúng cách. Dẫn đến làm gia tăng những ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe sinh sản và sức khoẻ chung của chị em phụ nữ.

Có thể trễ kinh như thế nào?

Tuỳ vào từng trường hợp khác nhau mà cách trễ kinh diễn ra khác nhau. Nếu chu kỳ đều đặn của bạn là 28 ngày và bạn chưa có kinh vào ngày 29 thì việc này được xem là trễ kinh. Tương tự như vậy, nếu chu kỳ kinh nguyệt đều đặn của bạn là 32 ngày và bạn vẫn chưa có kinh vào ngày thứ 33 thì điều này sẽ là muộn đối với bạn. Các trường hợp khác như tình trạng kinh nguyệt sau 6 tuần vẫn chưa có thì cũng được xem là trễ kinh.

Trễ kinh có nhiều lý do khác nhau, tùy vào từng trường hợp mà bạn có thể xem xét điều trị hay không điều trị.

Trễ kinh bao nhiêu ngày được xem là bình thường

Trễ kinh bao nhiêu ngày là bình thường
Trễ kinh bao nhiêu ngày là bình thường

Trễ kinh là một tình trạng phổ biến ở chị em phụ nữ. Có nhiều yếu tố khác nhau có thể dẫn đến tình trạng trễ kinh bên trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn có một lối sống tốt và có kinh nguyệt đều đặn thì tình trạng trễ kinh của bạn có lên đến 10 ngày thì vẫn được xem là bình thường.

5 nguyên nhân phổ biến dẫn đến trễ kinh

Tăng hoặc giảm cân

Khi cơ thể phải tăng hoặc giảm cân một cách đột ngột điều đó sẽ làm cơ thể tăng hoặc giảm bài tiết estrogen. Việc estrogen quá cao hay quá thấp đều dẫn đến rối loạn nội tiết tố, đây là nguyên nhân chủ yếu làm cho bạn bị trễ kinh.

Vì vậy, một lối sống lành mạnh ăn các loại thực phẩm sạch, thể dục thể thao thường xuyên và hạn chế ép cân cơ thể sẽ làm kinh nguyệt bạn trở lại bình thường.

Áp lực, stress

Các nhà khoa học tại Hiệp hội Y học Bắc Kinh đã chứng minh được, chị em phụ nữ khi bị các kích thích thần kinh như: thi trượt, ba mẹ mất, công việc không suôn sẻ,… Thường bị vô kinh hay trễ kinh.

Các trường hợp nhẹ sau khi lấy lại tinh thần thì cơ thể sẽ tự hồi phục, trường hợp nặng thì tình hình bệnh lý có thể kéo dài.

Mãn kinh sớm 

Khi phụ nữ bước qua ngưỡng cửa U40 cơ thể sẽ gặp các triệu chứng như khô dâm đạo, bốc hỏa, mồ hôi chảy nhiều vào ban đêm,… Đây là các triệu chứng báo hiệu nội tiết tố trong cơ thể chị em đang bị rối loạn và có thể dẫn đến tình trạng bị trễ kinh.

Luyện tập thể dục quá mức

Tập thể dục thể thao thường xuyên với cường độ cao quá mức chịu đựng của cơ thể sẽ tạo ra nhiều stress lên cơ thể và gây ra rối loạn nội tiết tố đối với nữ giới. Đây là nguyên nhân chính làm cho các vận động viên nữ thường bị trễ kinh.

PCOS

PCOS hay còn được biết đến với tên gọi buồng trứng đa nang. PCOS đặc trưng bởi sự hình thành các đa nang nhỏ trong buồng trứng và các khu vực liên quan khác. Một trong nhưng biểu hiện đặc trưng của PCOS là vô kinh hay trễ kinh. Đây là một bệnh phổ biến và khá nguy hiểm nếu nghi ngờ bị bệnh cần đến cơ sở y tế để nhanh chóng kiểm tra và điều trị.

Ngoài ra, còn nhiều trường hợp khác dẫn đến trễ kinh, bạn có thể tham khảo thêm 14 nguyên nhân chủ yếu trễ kinh nhưng không có dấu hiệu mang thai

Xem thêm

Dấu hiệu nào của trễ kinh thì nên đi bác sĩ

Trễ kinh là tình trạng bình thường của cơ thể nữ giới, nhưng việc trễ kinh có những dấu hiệu sau thì bạn nên liên hệ gấp với bác sĩ của minh:

  • Trễ kinh trên 1 tuần lặp lại 2 chu kì liên tiếp
  • Không có kinh hay kinh nguyệt nhỏ giọt li ti li ti từ 3 tháng liên tiếp trở lên
  • Thời gian hành kinh kéo dài trên 1 tuần
  • Xuất huyết ngoài chu kỳ hoặc xuất huyết khi quan hệ 
  • Đau bụng hơn lúc bình thường khi hành kinh

Một số lưu ý để hạn chế vấn đề trễ kinh

Để cải thiện chu kỳ kinh nguyệt thì một vài lưu ý sau sẽ hỗ trợ  bạn phòng tránh hiện tượng trễ kinh:

  • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đặc biệt là trong những ngày kinh nguyệt tới
  • Vệ sinh bằng nước ấm và muối pha loãng, tránh thói quen lạm dụng dung dịch vệ sinh
  • Quan hệ tình dục an toàn
  • Khi tới ngày hành kinh giữ cho mình tinh thần thoải mái 
  • Uống đủ nước và bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, hạn chế đồ uống có gas và thức ăn nhanh
Quan hệ tình duc an toàn
Quan hệ tình duc an toàn

Tóm lại nếu bạn là người có lối sống sinh hoạt tốt và luyện tập thể dục thể thao ở mức vừa phải thường xuyên thì kinh nguyệt bạn trễ đến 10 ngày là một chuyện vô cùng bình thường. Kinh nguyệt trễ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau vì vậy khi gặp phải không nên hoang mang lo sợ mà hãy bình tĩnh lạc quan, nếu cảm thấy những điều bất thường không ôn thì liên hệ ngay cho bác sĩ.